Ngán sống trong các vùng lầy, các bãi triều cửa sông, cửa biển, có vẻ ngoài khá giống ngao nhưng vỏ thì nâu đen, cứng và dầy hơn. Nhưng vỏ ngao màu sáng còn ngán thì đen và dầy hơn.
Người ta thường đi bắt ngán lúc triều xuống, ở Quảng Ninh gọi là đi “Xăm” ngán bởi lúc đi bắt người ra sẽ dùng một chiếc que sắt dài chừng 0,8 – 1 mét để xăm xuống cát, hễ cứ nghe tiếng “cục” như xiên vào đá cứng là có ngán.
Món ngán kho hấp dẫn
Ngán ở Quảng Yên (Quảng Ninh) là nổi tiếng nhất bởi nó không chỉ ngon mà còn rất béo. Ngán được chế biến đủ các món như: ngán nướng, ngán hấp, hai món này được chấm với tương ớt trộn ít bột canh, hạt tiêu, vắt miếng chanh tươi, ăn cùng với các loại rau thơm. Cháo ngán rắc lá hành, rau răm thêm ít hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên. Ngán nấu canh mồng tơi khai vị cũng rất hấp dẫn… bởi vị ngọt đậm đà của ngán nên gọi là “ngán” nhưng khi ăn sao không thấy ngán chút nào. Ngán nhiều đạm, mát và bổ, dùng làm thức ăn cho người mẹ cho con bú thì rất nhiều sữa.
Món ngán hấp bổ dưỡng
Đặc biệt đến với Nhà hàng Hoàng Quân bạn sẽ được thưởng thức một hương vị mới từ món bún xào ngán nổi tiếngHạ Long đã ăn một lần là nhớ mãi. Thoạt trông thì món ăn có vẻ ngoài không được bắt mắt cho lắm bởi bún trắng trộn với ngán, thêm hành và mộc nhĩ nhưng khi thưởng thức, quen vị thì đây là món dễ gây nghiện vì vị nồng nồng, đậm đà riêng có của nó.
bún xào ngán nổi tiếng Hạ Long
Ngán rửa và chà vò cho sạch, ngâm với chút ớt cho nhả sạch cát. Cứ ngâm và thay nước đến khi thấy nước ngâm trong veo. Dùng dao tách vỏ ngán và hứng lấy cả cái, cả nước ngán vào riêng từng bát. Bát nước ngán thì đề yên cho lắng cặn rồi chắt lấy phần nước bên trên, nhiều người coi đây là phần tinh túy và ngon nhất của con ngán. Phần thịt ngán cho vào nước, tỉ mỉ lấy tay bóp và miết nhẹ để đẩy hết các phần bùn bẩn còn sót lại và rửa sạch để ráo. Xào bún trên chảo to, lửa to kèm hành khô cho thơm, thêm thịt ngán, rưới nước ngán, khi chín tới thì thêm hành lá mộc nhĩ. Bắc chảo ra rắc hạt tiêu, ăn nóng. Món ăn chỉ đơn giản, dân dã vậy thôi nhưng khiến bao người con miền biển này mỗi khi nhắc đến lại nhớ quê da diết…
Không chỉ được chế biến thành các món ăn mà ngán còn được chế biến thành một thứ rượu nổi tiếng ở Hạ Long. Rượu ngán pha chế muốn ngon cũng phải đảm bảo đúng quy trình và có bí quyết.. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ. Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thuỷ tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hoà tan trong rượu có màu hồng tươi, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Nếu bạn có dịp về Hạ Long đừng quên thử cảm giác thú vị, khó có thể quên này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét